รองศาสตราจารย์ ดร. จิรารัตน์ อนันตกูล จบการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านเทคโนโลยีทางอาหารและเทคโนโลยีทางชีวภาพจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลังจากนั้น ดร. จิรารัตน์ ได้รับทุนการศึกษาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเพื่อไปศึกษาต่อในระดับปริญญาโทและปริญญาเอกด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหาร ที่มหาวิทยาลัยคอร์แนล ประเทศสหรัฐอเมริกา
ดร. จิรารัตน์ มีความเชี่ยวชาญอย่างลึกซึ้งในด้านกระบวนการแปรรูปอาหาร โดยเฉพาะในเรื่องการพัฒนากระบวนการที่ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์อาหาร ท่านได้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านโรงงานต้นแบบแปรรูปอาหารของคณะวิทยาศาสตร์ ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นบทบาทที่สำคัญในการขับเคลื่อนการวิจัยและพัฒนาในสาขานี้ และยังมีประสบการณ์ในการทำงานร่วมกับภาคอุตสาหกรรมอย่างกว้างขวาง ท่านได้ทำงานเป็นที่ปรึกษาให้กับหลายบริษัทในอุตสาหกรรมอาหาร ช่วยในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และปรับปรุงกระบวนการผลิตให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
นอกจากนี้ ดร. จิรารัตน์ ยังเป็นที่ปรึกษาให้กับหน่วยงานภาครัฐในการพัฒนาผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่มสำหรับภาคอุตสาหกรรมอาหาร เพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโตและการแข่งขันในตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ ท่านได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาโครงการต่าง ๆ ที่ช่วยเพิ่มศักยภาพให้กับผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมอาหาร และส่งเสริมการนำงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ในทางปฏิบัติ